MENU

Câu hỏi thường gặp

Cách phân biệt các loại giấy in phổ biến hiện nay

 

Giấy in là một sản phẩm thông dụng mà chắc hẳn ai ai trong chúng ta cũng đã từng sử dụng qua. Từ việc in ấn tài liệu học tập, giáo trình, in ấn công văn, thông báo, tài liệu công việc đến việc sử dụng giấy in ảnh để in những tài liệu bằng hình ảnh. Thế nhưng sẽ không có nhiều người biết đến từng loại giấy in mà hằng ngày chúng ta sử dụng. Giấy in hiện nay rất đa dạng và phổ biến thuộc nhiều loại khác nhau và cho ra nhiều thành phẩm với chất lượng khác nhau. Hãy cùng văn phòng phẩm An Lộc Việt tìm hiểu các loại giấy in phổ biến hiện nay nhé.

 

Giấy Couche

 

Là loại giấy in ảnh được tráng phủ bằng cao lanh (hoặc bằng một số vật liệu tương đương) nên mặt giấy rất phẳng và mượt, có độ sáng cũng như độ chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đều. Do vậy, giấy couche thường sử dụng để in offset những trang giấy hoặc truyện có chèn nhiều hình ảnh có màu sắc sặc sỡ với độ sắc nét và độ tương phản cao. 

 

 

Cách phân biệt các loại giấy in phổ biến hiện nay

 

 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại giấy Couche

 

- Giấy Couche Gloss: Mặt giấy láng bóng 

 

- Giấy Couche Matt: Mặt giấy mịn, mờ hơn thường để in hình ảnh người, chân dung cho hiệu ứng cao. Ngoài ra các cuốn sách khi được in bằng loại giấy này khi đọc sẽ đỡ mỏi mắt hơn vì không gây cảm giác chói mắt. Tuy nhiên khi in trên bề mặt giấy Couche Matt mực sẽ lâu khô hơn giấy Couche thường và giá thành sẽ cao hơn nhưng không có nhiều sự lựa chọn về khổ giấy hay định lượng giấy.


 

Tìm hiểu thêm về: Giấy in ảnh 

 

Giấy Ford

 

Giấy Ford là loại giấy được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam. Giấy Ford thực chất chính là những loại giấy trắng mà chúng ta sử dụng trong in ấn văn bản hằng ngày, sử dụng trong trường học, tiệm photocopy, các công ty, doanh nghiệp. Giấy Ford là loại giấy không tráng phủ lên bề mặt, mịn, nhám, không chói, có khả năng bám mực tốt nên được sử dụng nhiều. 

 

Cách phân biệt các loại giấy in phổ biến hiện nay 1

 

Ưu điểm của giấy Ford chính là:

 

- Chúng đa dạng về chủng loại: Có loại giấy mỏng dùng trong in ấn hằng ngày hay loại giấy dày hơn dùng để in ấn hình ảnh hoặc dùng để in ấn đặc biệt hơn.

 

- Kích cỡ đa dạng: Từ cỡ A5 nhỏ đến cỡ A0 to hơn rất nhiều

 

- Màu sắc phong phú: Ngoài màu trắng thì giấy Ford còn có nhiều màu sắc đa dạng, sặc sỡ.

 

- Ngoài ra giấy Ford còn là loại giấy thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế.


 

Xem thêm thông tin về: Giấy in - photo

 

Giấy Bristol

 

Giấy Bristol là loại lấy bìa nhưng không tráng phủ mà bề mặt được cán láng hoàn thiện. Thông thường có vài lớp giấy ép lại với nhau nên cứng và nặng hơn các loại giấy khác. Đây là loại giấy cao cấp, dày và xốp hơn, có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp thường dùng rộng rãi trong ngành in như in poster, thiệp cưới, card, in lịch hay bao bì sản phẩm.

 

Giấy Bristol thường chia làm 2 loại:

 

- Loại mỏng: Được sử dụng để in ấn các tài liệu, brochure, sản phẩm quảng cáo, phong bì, hộp giấy, name card, tờ rơi, poster, thiệp cưới, lịch, bìa tập,… 

 

- Loại dày: Dùng để làm bản vẽ kỹ thuật, minh họa, đồ án,…

 

Cách phân biệt các loại giấy in phổ biến hiện nay 3

 

Giấy Duplex

 

Đây là loại giấy nghe có vẻ xa lạ nhưng lại vô cùng cần thiết trong ngành công nghiệp in bao bì. Giấy duplex là loại giấy được sản xuất dựa trên công nghệ tráng phủ bề mặt, có bề mặt trắng và lán gần với Bristol, một mặt không phủ bóng và có đặc điểm tương tự giấy bồi.

 

Với đặc điểm là cứng, có độ bóng mịn cao, bám mực tốt thì giấy duplex đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống để in các hộp giấy duplex, cụ thể như in bao bì đựng mỹ phẩm, in hộp đựng bánh kem, in hộp dược phẩm, in hộp đựng quà,…

 

Ngoài những phân khúc sản phẩm hộp giấy duplex được liệt kê ở trên, giấy duplex với đặc điểm là định lượng lớn, độ cứng cao còn được sử dụng trong lĩnh vực in hộp carton cứng, in thùng carton, bìa hồ sơ, in bao thư,…

 

 

Cách phân biệt các loại giấy in phổ biến hiện nay 5

 

Giấy Can

 

Giấy can là loại giấy đặc biệt trong ngành in, được tạo ra sau một quá trình lọc đặc biệt kỹ càng bột giấy Simili Sunphua hóa. Bột giấy để sản xuất giấy can thường là bột ngâm hóa chất bi-sun-phat (sodium bisulfat). Các sợi giấy cũng được cán nát, thủy phân lâu trong nước. Là loại giấy có khả năng thấu quang cao, nghĩa là có thể cho ánh sáng đi qua.

 

Ứng dụng nhiều nhất của giấy can hiện nay là tạo ra bản phim trong quy trình in offset, cho những bản in không cần độ chính xác và độ nét cao, do ưu điểm giá thành rẻ hơn bản phim. Giấy can cũng được dùng để can (căn ke, vẽ lại) các bản vẽ, đặc biệt là trong xây dựng, kiến trúc. Ngoài ra, còn có thể thấy giấy can còn được dùng làm phong bì cưới, thiếp, giấy mời, tờ lót trong sách, vỏ hộp đĩa CD, danh thiếp, làm giấy gói hàng, bao bì,…

 

Giấy Kraft

 

Giấy Kraft hay còn được gọi là giấy tái chế thường nhận biết qua màu truyền thống là giấy Kraft vàng và Kraft trắng. Được chế biến bằng bột giấy mềm theo quy trình làm Kraft. Giấy Kraft có độ đàn hồi và khả năng chống rách cao, thường được sử dụng để gói quà và các sản phẩm có yêu cầu cao về độ bền. 

 

Cách phân biệt các loại giấy in phổ biến hiện nay 6

 

Giấy Kraft thường rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam và thường được gọi là giấy xi măng vì chúng được dùng để đựng những bao xi măng. Và ngày nay chúng được sử dụng nhiều hơn như túi xách, bao bì, giấy gói,... Ngoài ra các loại giấy Kraft có định lượng cao, độ dày được sử dụng để làm hộp đựng sản phẩm, name card, thẻ tag quần áo. Một số loại được sử dụng làm bao thư, bìa hồ sơ,...

 

Giấy Kraft an toàn và thân thiện với môi trường với kỹ thuật sản xuất đơn giản và có giá thành khá rẻ nên ngày càng phát triển và được sử dụng nhiều hơn. Chúng ta cũng nên góp phần bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các loại giấy, đồ dùng có khả năng tái chế như vậy.

 

 

 

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

56.000 đ
Mua ngay

Giấy in bill K80x55mm

11.400 đ
Mua ngay

Giấy in nhiệt K80x45mm

8.000 đ
Mua ngay

Ép Plastic CMND 125Mic

29.500 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công