MENU

Câu hỏi thường gặp

Cách bán hàng hiệu quả trên Shopee khi mới bắt đầu

Hiện nay có thể nói ai cũng biết đến Shopee, một trong những trang bán hàng thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam có mặt từ năm 2015. Trong đó Shopee đã có mặt tại hơn 7 quốc gia tại Đông Nam Á.

 

Kể từ khi Shopee có mặt tại Việt Nam đã chứng tỏ mình là một đối thủ đáng gờm cạnh tranh với nhiều sàn thương mại điện tử tại Việt Nam. Vì vậy, thay vì cạnh tranh chúng ta sẽ hòa nhập và mở rộng thêm phương án kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bán được hàng trên sàn thương mại Shopee. Bài viết này An Lộc Việt sẽ nêu ra các cách bán hàng hiệu quả trên Shopee cho người mới bắt đầu để các bạn tham khảo.

 

Các lưu ý trước khi bán hàng trên Shopee

shopee

 

Nếu chưa có tài khoản nhà bán hàng thì trước tiên bạn phải vào trang Shopee để có thể đăng ký và làm theo hướng dẫn Shopee để có thể tạo riêng cho mình, từ đó có thể đăng sản phẩm lên và bán. 

 

Cách lập tài khoản bán hàng trên Shopee rất đơn giản. Tuy nhiên, có những quy định và lưu ý bạn cần nắm bắt trước khi đăng bán sản phẩm trên Shopee như sau:

 

– Không nên đăng một sản phẩm nhiều lần dẫn đến trùng lặp sản phẩm.

 

– Đăng nên đăng bán giá ảo cho sản phẩm quá cao hoặc quá thấp.

 

– Từ khóa (Keyword) cần phải chính xác đến sản phẩm cần bán.

 

– Thông tin mã tả sản phẩm cần chính xác để khách hàng không nhầm lẫn.

 

Các quy định rất quan trọng dành cho nhà bán vì nếu bạn quy phạm các quy định này sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ hiển thị của Shop, giảm khả năng tiếp cận đến khách hàng. Ngoài ra còn có thể bị xóa sản phẩm, Nhận điểm phạ Sao quả tạ hoặc bị đóng băng tài khoản vĩnh viễn nếu quy phạm nhiều lần.

 

Ngoài ra quy định phạt ra thì các Shop luôn tuân thủ quy tắc sẽ được Shopee ưu ái tặng các danh hiệu như Shop yêu thích, Shop đặc biệt,... giúp gia tăng nhận diện sản phẩm của mình đến nhiều khách hàng mà không tốn chi phí Marketing.

 

Chăm sóc khách hàng

shopee

 

Bạn nên online thường xuyên để kiểm tra tình trạng đơn hàng, xác nhận đơn hàng và gia tăng phần trăm trả lời khách hàng trên trang chủ của shop và hơn thế nữa là trả lời giải đáp cho khách hàng để có thể giảm tình trạng hoàn đơn.

 

Nhà bán nên tham gia vào các chương trình Flash Sale của Shopee. Chương trình này giúp người mua dễ dàng tiếp cận với những sản phẩm có giá tốt nhất. Có 3 khung giờ 0h, 12h và 18h chương trình sẽ diễn ra. Tham gia chương trình, các nhà bán lẻ sẽ có nhiều lượt tiếp cận với người mua và tăng lượt theo dõi trên Shopee.

 

Gia tăng khuyến khích khách hàng đánh giá 5* sao và đánh giá khi mua hàng để tăng sự uy tín cho Shop cũng như góp phần tăng tỉ lệ chốt đơn đối với khách hàng mới sau khi xem được những đánh giá tích cực từ những khách hàng trước.

 

Nên làm gì khi hủy đơn hàng trên Shopee

 

Chức năng sao quả tạ là một trong những thước đo độ thân thiện của Shopee đến với các chủ Shop. Vì vậy, bạn cần đặc biệt quan trọng trong vấn đề kho hàng để luôn đảm bảo khách hàng khi đặt hàng luôn có sẵn.

 

Tránh các tình trạng hết hàng dẫn đến bị hủy đơn hàng hoặc sản phẩm đến với tay khách hàng khác xa so với hình ảnh sẽ bị khách hàng đánh giá và hủy đơn. Vì vậy, buôn bán minh bạch và cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp shop có thể phát triển dài lâu hơn trên sàn thương mại điện tử Shopee.

 

Nếu gặp tình trạng khách đặt mà bạn chưa cập nhập tồn kho cho sản phẩm thì cần phải trao đổi với khách hàng để hủy đơn hộ tránh Shopee thêm điểm phạt cho shop. 


 

Cách xử lý đơn hàng Shopee

 

Bước 1: Shopee xác nhận đơn hàng và kiểm tra đơn hàng trong mục “Chờ lấy hàng”. Hãy ấn vào chữ “Chờ lấy hàng”

 

Bước 2: “Chuẩn bị hàng” sẽ được hiện lên và hãy ấn vào đó. Tiếp theo, trên màn hình sẽ hiện lên những thông tin cần điền của nhà bán lẻ như địa chỉ và số điện thoại vậy nên hãy điền cẩn thận.

 

Sau đó, sẽ có 2 hình thức gửi hàng: mang ra bưu cục gửi hoặc nhân viên bưu cục đến lấy hàng vì thế tuỳ theo quy mô nhà bán lẻ chọn hình thức phù hợp cho họ.

 

Hãy ấn vào 1 trong 2 lựa chọn và sau đó sẽ có mã vận đơn của đơn hàng và các bạn nên ghi mã vận đơn lên bao hàng để tránh bị thất lạc hàng nếu bạn không in phiếu giao hàng. Nếu có máy in hãy in lên và dán lên bao hàng.

 

Bước 3: Giao hàng cho đơn vị vận chuyển nếu bạn đến bưu cục hoặc bạn có thể đợi nhân viên bưu cục đến lấy bao hàng

 

Cách bán hàng trên Shopee

 

– Sau khi vào trang chủ, hãy nhấp vào “Đăng ký”

 

– Nhà bán lẻ cần nhập thông tin, số điện thoại và email

 

– Nhấp vào “kênh người bán” để hoàn thành thông tin của shop: tên shop, hình ảnh của shop và mô tả shop.

 

Tạo mặt hàng đầu tiên cho Shop

 

Nhà bán lẻ nên cần biết rõ những quy định của Shopee vì vậy hãy truy cập vào trang web của Shopee nắm rõ và không vi phạm. 

 

– Ấn “Kênh Người Bán” – mục “Thêm Sản phẩm”

 

– Hãy điền các thông tin sản phẩm như: Tên, Mô tả, Danh mục, Thương hiệu (nếu có)…

 

– Hãy tải lên các hình ảnh sản phẩm có chất lượng hình ảnh và độ phân giải cao

 

– Hãy thiết lập phần vận chuyển của sản phẩm (sau khi đã đóng gói): Khối lượng, kích thước và đơn vị vận chuyển cho sản phẩm…

 

Tuy nhiên, khối lượng và kích thước sẽ có những quy định khác nhau so với từng đơn vị vận chuyển vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ để thiết lập cho sản phẩm nhé 

 

 

 

Cách in phiếu bán hàng cho đơn Shopee

 

Sau khi đã xác nhận đơn hàng, đã có mã vận đơn thì nhà bán lẻ chỉ cần in phiếu đơn hàng để dán lên kiện hàng để tránh bị thất lạc. Dưới đây là hình ảnh phiếu đơn hàng mẫu.

 

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

65.100 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công