MENU

Câu hỏi thường gặp

Các bước trong quy trình xuất nhập kho bài bản và chính xác nhất

Quy trình xuất nhập kho hàng hóa đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý và hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Vậy quy trình nhập xuất kho diễn ra như thế nào? Làm thế nào để quản lý hiệu quả quy trình xuất kho và nhập kho? Nếu bạn đang có những thắc mắc trên thì có thể xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

 

Quy trình xuất nhập kho là gì?


Quy trình nhập xuất kho hàng hóa là hoạt động nhập hàng và xuất hàng theo một trình tự nhất định theo hệ thống đồng bộ. Giúp các hoạt động xuất kho và nhập kho hàng hóa được diễn ra nhanh chóng, trơn tru và dễ dàng theo dõi, kiểm soát.

 

Quy trình quản lý xuất nhập kho hàng hóa hoàn chỉnh cho doanh nghiệp


Quy trình nhập xuất kho hàng hóa bao gồm 2 quy trình chính là xuất kho và nhập kho hàng. Mỗi quy trình này sẽ bao gồm các bước chi tiết như sau:

 

quy trinh xuat nhap kho

 

Quy trình quản lý nhập kho hàng hóa cho doanh nghiệp


Trong quy trình nhập kho hàng hóa sẽ chi thành hoạt động nhập kho hàng hóa nguyên liệu và nhập kho hàng hóa thành phẩm. Nhưng nhìn chung các bước trong hoạt động nhập kho sẽ như sau:

Bước 1:


Khi cần nhập nguyên vật liệu, các bộ phận sẽ thông báo kế hoạch để lên kế hoặc nhập kho nguyên liệu. Còn với quy trình nhập kho hàng hóa thì nhân viên mua nhập hàng sẽ cần nhập kho hàng hóa sau khi mua hàng về và lập thành mẫu yêu cầu nhập kho để gửi cho kế toán.

 

Bước 2:


Thủ kho dựa vào đơn đặt hàng hoặc phiếu đề nghị nhập hàng để đối chiếu số lượng nguyên vật liệu nhập vào, kiểm tra chất lượng của chúng đối với quy trình nhập kho nguyên liệu. Với quy trình nhập kho hàng hóa thì kế toán sau khi nhận được phiếu yêu cầu sẽ lập phiếu nhập kho thành nhiều liên: 1 liên lưu tại sổ theo dõi xuất nhập kho, 2-3 liên gửi cho nhân viên nhập vào kho hàng.

 

Bước 3:


Khi việc nguyên liệu được kiểm tra hoàn tất thì toàn bộ giấy tờ và phiếu yêu cầu nhập hàng sẽ được chuyển cho bộ phận kế toán đối chiếu in phiếu nhập kho. Còn với nhập kho sản phẩm thì hàng hóa sẽ được kiểm kê trước khi nhập kho theo phiếu nhập kho của kế toán. Với bất cứ trường nào không đúng với phiếu nhập kho phải báo cáo ngay với người có trách nhiệm để xử lý.

 

Bước 4


Nhập kho hoàn thành và nhập thông tin quản lý lên dữ liệu kho hàng bằng excel hoặc phần mềm quản lý

 

Xem thêm: Phiếu xuất kho và số liên của tập phiếu tương ứng với mục đích gì?

 

 

quy trinh xuat nhap kho

 

Quy trình xuất kho hàng hóa


Các bước trong quy trình xuất kho vật tư, hàng hóa sẽ bao gồm như sau:

 

Bước 1: Gửi yêu cầu xuất kho


Bước 2: Kiểm tra hàng tồn


Bước 3: Lập phiếu xuất kho


Bước 4: Xuất kho


Bước 5: Cập nhật thông tin

 

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

65.100 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công