MENU

Câu hỏi thường gặp

Cách sử dụng USB đúng cách bạn biết chưa?

 

Chắc hẳn ai ai trong chúng ta cũng từng sử dụng USB để sao lưu dữ liệu và sử dụng khi cần đúng không nào. Giá thành rẻ, nhỏ gọn lại vô cùng hữu hiệu trong công việc chính vì vậy mà đến ngày nay USB vẫn còn tồn tại mặc dù việc lưu trữ và sao lưu dữ liệu hiện nay đã có rất nhiều cách mà chúng ta không cần phải mua USB vẫn có thể làm được.

 

Thế nhưng đa số các bạn không chuyên sâu trong lĩnh vực thông tin hoặc các bạn dân văn phòng thường xuyên sử dụng USB vẫn mắc các lỗi cơ bản này. Vậy hãy để An Lộc Việt chúng tôi hướng dẫn các bạn làm thế nào để sử dụng USB đúng cách và hiệu quả nhé. Chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước từ lúc cắm USB sử dụng đến lúc tháo USB.

 

1. Tắt chức năng Autorun

 

Autorun là một tính năng của Windows cho phép các chương trình lưu trên thiết bị lưu trữ bên ngoài tự chạy khi kết nối với máy tính. Để giữ an toàn cho dữ liệu đang được lưu trên máy tính, bạn nên khóa chức năng Autorun để tránh lây nhiễm các chương trình có hại đang lưu trong ổ USB khi kết nối với máy tính.

 

Nếu bạn đang sử dụng Hệ Điều Hành Windows 7, bạn không cần quan tâm làm thế nào để tắt chức năng này vì trong Windows 7 đã tự tắt chức năng AutoRun ngoại trừ khi bạn cho các đĩa CD, DVD chứa âm thanh và hình ảnh vào ổ quang của máy tính. Nếu bạn vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP hoặc Windows Vista bạn nên cập nhật bản vá KB971029 để được bảo vệ như Windows 7.

 

2. Sử dụng phần mềm diệt virus

 

Mặc dù bạn đã tắt chức năng autorun nhưng trong một số trường hợp bạn vẫn có thể nhiễm virus đang để chế độ ẩn trong USB của bạn, chính vì thế bạn nên cài đặt những phần mềm diệt virus như Avira, Bkav, 363,… và để chế độ diệt virus tự động khi cắm USB còn không bạn có thể click chuột phải vào USB và chọn phần mềm diệt virus để phần mềm có thể quét và tìm kiếm virus trong USB của bạn.

 

phần mềm diệt vius
Phần mềm diệt virus

 

3. Tránh làm việc trực tiếp đối với dữ liệu được lưu trên

 

Thật thuận tiện khi làm việc mang theo dữ liệu lưu trên ổ USB và sử dụng ngay trên ổ. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mỗi ổ USB chỉ có thể thực hiện khoảng 10000 thao tác ghi và xóa dữ liệu là hết khả năng sử dụng. Do vậy, bạn không nên lưu trực tiếp dữ liệu lên ổ USB khi thao tác. Bạn có thể kéo và thả lên màn hình máy tính, sửa chữa trên đó, sau khi hoàn tất bạn có thể cắt, copy trở lại ổ USB. Làm theo cách này bạn có ngay một bản dự phòng trên ổ USB tránh trường hợp bị lỗi dữ liệu trong khi vẫn thao tác với dữ liệu lưu trên màn hình máy tính.

 

Trong trường hợp bất khả kháng bạn làm việc ở máy tính có nhiều người sử dụng, bạn không muốn người khác biết bạn vừa làm gì với dữ liệu từ ổ USB thì bạn nên thao tác ngay trên ổ USB. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi sử dụng ổ USB ở máy tính lạ thì nguy cơ lây nhiễm virus là rất cao. Vì vậy, sau khi sử dụng ổ USB ở máy tính lạ, bạn nên sử dụng máy tính có độ tin tưởng cao, được cập nhật nhận diện virus mới nhất để quét lại ổ USB của mình.


 

4. Rút USB ra sau khi hoàn thành công việc

 

Có lẽ đây là bước mà các bạn mắc lỗi nhiều nhất khi làm việc với USB, bởi vì nó quá đơn giản nên không ai nghĩ tới nhưng nó là một bước cực kỳ quan trọng trong việc thao tác với USB.

 

Cách an toàn khi rút ổ USB khỏi máy tính là bạn phải thoát “mềm” ổ USB ra khỏi phiên làm việc hiện thời của Windows bằng cách xuống thanh taskbar, kích chuột trái vào biểu tượng ổ USB, chọn Eject Mobile Disk hoặc Eject Mass Storage Device trong Windows 7, trong Windows XP sẽ báo là Safely Remove USB Mass Storage Device. Nếu không làm thao tác thoát “mềm” này thì bạn sẽ có nguy cơ bị lỗi dữ liệu đang mở trực tiếp trên ổ USB.

 

 

usb
Sử dụng usb đúng cách

 

5. Một số lưu ý khác trong quá trình sử dụng USB

 

Mặc dù không dễ dàng bị lỗi phần cứng như các ổ cứng thông thường nhưng ổ USB Block bảo vệ dữ liệu USB vẫn là một thiết bị phần cứng và cần sử dụng cẩn thận, đúng cách. Bạn cố gắng không để ổ USB bị rơi, bị va đập, tránh xa khỏi nước, và đừng để ở nơi có nhiệt độ quá cao.

 

Trong trường hợp không may ổ USB bị rơi vào nước, tuyệt đối không được cắm vào máy tính cho đến khi chắc chắn ổ đã được sấy khô hoàn toàn nếu không có thể gây ra hiện tượng đoản mạch gây hư hỏng không chỉ ổ USB mà cả phần cứng của máy tính. Khi ổ USB bị dính nước, bạn nên để ở nơi khô và ấm ít nhất là 48 giờ (cao nhất là 40 độ, nếu để nhiệt độ quá cao có thể gây hỏng mạch) hoặc bạn có thể dùng máy sấy để ở nhiệt độ vừa phải.

 

Bạn cũng nên nhớ ổ USB ưu điểm là nhỏ gọn nhưng chính điều đó lại làm bạn rất dễ quên khi sử dụng ở máy tính khác. Bạn có thể gắn thêm cho ổ USB của mình một dây móc (ví dụ như dây móc của chìa khóa) để tránh để quên hoặc cho vào máy giặt.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm về thiết bị văn phòng phẩm ở địa chỉ này.

 

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

67.800 đ
Mua ngay

Ép Plastic CMND 125Mic

21.600 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công