MENU

Câu hỏi thường gặp

Mẫu phiếu thu chi mới nhất của bộ tài chính

Đối với những chủ cửa hàng mới kinh doanh còn nhiều vấn đề thắc mắc về mẫu phiếu thu chi, các câu hỏi được đặt ra là mẫu phiếu thu, phiếu thu chi nào cho có hiệu lực hiện nay, phiếu thu chi bán ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi trên.

Phiếu thu

 

Đây là một phần quan trọng trong nghiệp vụ kế toán, công viêc của kế toán, phiếu thu là chứng từ thu tiền mặt, ngoại tệ.

Phiếu thu cũng là một mẫu hóa đơn thể hiện một quá trình giao dịch đã hoàn thành đối với khoản tiền đó, đây là biểu mẫu trong các biểu mẫu kế toán khác: phiếu chi, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, hóa đơn bán lẻ.

Dưới đây là mẫu phiếu số 01 - TT được ban hành theo thông tư 200/2014/TT - BTC và  thông tư 133/2016/TT- BTC của Bộ tài chính hướng dẫn cho chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhìn góc phải của tờ phiếu thu thấy các dòng 200/2014/TT - BTC hoặc 133/2016/TT- BTC, để biết được giấy có được ban hành theo thông tư nào.

Cách ghi phiếu thu :

 

- Khi lập phiếu thu phải ghi rõ ngày tháng năm lập phiếu, số phiếu, tên địa chỉ công ty, doanh nghiệp thường sử dụng phiếu chi được đóng thành sổ, mỗi cuốn sổ để phân biệt có mã số riêng. Ghi rõ số quyển số mấy?

 

- Dòng “Họ và tên người nộp tiền” ghi: Ghi rõ họ tên của người nộp tiền, trả lời cho câu hỏi công ty mình đã thu của ai?

 

- Dòng “Địa chỉ” ghi: ghi rõ địa chỉ người nộp tiền, trả lời cho câu hỏi người nộp tiền cho mình ở địa chỉ nào?

 

- Dòng “Lý do nộp” ghi: ghi rõ lý do thu tiền, ví dụ như: thu tiền bán hàng hóa, thu tiền bán sản phẩm gì đó, thu tiền tạm ứng còn thừa, thu tiền bộ bàn ghế gỗ,...Chúng ta đã nghe đến “hóa đơn thu tiền điện” nó cũng là phiếu thu, lý do để là: thu tiền điện tháng nào đó. Ở bệnh viện khi thu tiền khám xong, sẽ đưa phiếu thu cho bệnh nhân, để xác nhận số tiền đã đóng đầy đủ.

 

- Dòng “Số tiền”: Ghi chính xác số tiền đã thu. dòng “ghi bằng chữ” để diễn giải rõ ràng số tiền đã thu. Nói đến vấn đề tiền là lợi nhuận không thể làm chênh lệch 1 chữ số được!

phiếu thu an lộc việt
Mẫu phiếu thu chi mới nhất của bộ tài chính

- Phần chữ ký “Người nộp tiền”, “người lập phiếu”: là chỗ xác nhận hai đại diện bên đưa tiền và bên nhận tiền, ký và ghi rõ họ tên.

Trên đây là những vị trí cần điền chính xác trên phiếu thu, một phiếu thu có hiệu lực khi có đầy đủ các thông tin trên.

 

Còn các chỗ khác như: chỗ ký của giám đốc, kế toán trưởng, thủ quỹ, đã nhận đủ số tiền,...với các phiếu thu ghi giá tiền lớn, cần có mặt của nhiều cán bộ quan trọng của công ty sẽ ghi đầy đủ không thiếu thông tin gì trên phiếu thu.

 

Có cần đóng dấu trên phiếu thu hay không?

 

Văn phòng phẩm An Lộc Việt xin đưa ra là có. Sau khi ghi đầy đủ thông tin, người thu tiền sẽ đóng mọc đỏ hay còn gọi là con dấu 1 dòng có dòng chữ “ ĐÃ THU TIỀN” , có thể đóng mọc ngay phía dưới chữ ký của người thu hoặc chỗ nào đủ nhìn rõ.

 

Cách thay mực con dấu, lông dầu sẽ cho quý khách biết một số lưu ý khi thay mực và cung cấp địa chỉ uy tín cung cấp con dấu tên 1 dòng, 2 dòng và các sản phẩm khác như tampon, mực dấu, khay đặt con dấu..

 

Trên bề mặt của phiếu thu còn có mọc đỏ ghi tên và địa chỉ công ty. Những con dấu tên là xác nhận “dấu ấn” về mặt pháp lý của một công ty hoặc doanh nghiệp.

 

Khi người đóng tiền xong, nhận phiếu thu phải nhìn rõ thông tin trên giấy ghi chính xác không, và nếu chưa thấy 2 mọc đỏ trên thì phải hỏi lại người làm phiếu. Đôi khi trường hợp không may xảy ra cho những không hiểu biết về mặt chứng từ đúng theo pháp luật.

Phiếu chi

 

Mẫu phiếu chi là một trong những phiếu được sử dụng trong công việc hàng ngày của nhân viên kế toán, đối với các kế toán đã làm việc lâu năm các mẫu phiếu này rất quen thuộc, nhưng đối với các kế toán mới đi làm hoặc đang học ngành kế toán tại trường vẫn còn chưa . Vậy cùng tìm hiểu những mẫu phiếu chi được Bộ tài chính ban hành theo quyết định dưới đây.

Mẫu phiếu chi theo thông tư 200/2014/ TT-BTC và thông tư 133/2016/ TT-BTC của bộ tài chính hướng dẫn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vừa và nhỏ.

 

Cách viết phiếu chi chính xác:

 

- Khi lập phiếu chi ghi rõ số phiếu, ngày/tháng/năm lập phiếu, quyển phiếu chi số mấy ghi rõ.

 

- Dòng “ Họ tên người nhận tiền”: Ghi đầy đủ họ tên của người nhân được tiền.

 

- Dòng “Địa chỉ”:Ghi rõ địa chỉ của người nhận tiền, hoặc bộ phận nhận tiền

 

- Dòng “Lý do chi”: Ghi rõ nội dung chi tiền: chi tiền để mua hàng hóa, sản phẩm, chi tiền để nộp thuế…

 

- Dòng “Số tiền”: Ghi rõ số tiền đã chi chính xác đến từng con số. Thêm hay bớt một chữ số cũng làm sai lệch số tiền, gây mất uy tín hoặc thiệt hại cho hai bên. Dòng chữ “ghi bằng chữ” để xác định đúng số tiền đã chi.

phiêu thu 3 liên an lộc việt
Mẫu phiếu thu chi mới nhất của bộ tài chính

Có cần đóng con dấu lên phiếu chi không?

 

An Lộc Việt Group khẳng định lại là có dấu mọc đỏ, là tên công ty hoặc doanh nghiệp đã chi số tiền đó. Người lập phiếu chi sẽ đóng con dấu tên công ty lên ngay chỗ lập phiếu để xác nhận số tiền đã chi ra.

 

Người có trách nhiệm chi tiền thường là thủ quỹ trong công ty hoặc để mọc đỏ tên giám đốc công ty. Khác với phiếu thu, phiếu chi không có dấu mọc đỏ “Đã đóng tiền”.

==> Xem thêm: Những lỗi thường gặp khi lập phiếu xuất nhập kho

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

65.100 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công