MENU

Câu hỏi thường gặp

Những loại hóa đơn cần biết trong kinh doanh

Trong việc kinh doanh, buôn bán thì hóa đơn là một trong những thứ cần thiết và hỗ trợ rất tốt cho các công ty, người bán. Cần tìm hiểu hết tất cả các loại hóa đơn để có thể biết được tính chất của chúng.

 

Hóa đơn là gì?

 

Hóa đơn là một loại giấy được bên bán cung cấp cho bên mua, trong đó kê khai những thông tin về loại hàng, số lượng, giá cả của loại hàng hóa hoặc dịch vụ được giao cho bên mua.

 

 

Phân loại hóa đơn

 

Tùy theo tính chất hay mục đích sử dụng mà hóa đơn được chia thành nhiều loại.

 

Dựa theo tính chất thì gồm có các loại như: Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn bán lẻ hay các loại hóa đơn khác.

 

Hóa đơn giá trị gia tăng (Hóa đơn VAT - Hóa đơn đỏ)

 

Là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động:

 

 

- Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong khu vực nội địa

 

- Các hoạt động vận tải quốc tế

 

- Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu

 

- Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra khu vực nước ngoài

 

 

Trên Hóa đơn VAT sẽ ghi rõ mã số thuế, tên công ty, địa chỉ của người bán và người mua (nếu có), danh mục các hàng hóa dịch vụ, ngày giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, thuế suất GTGT và tiền thuế GTGT,... Hóa đơn VAT còn được gọi là hóa đơn đỏ do liên được giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng.

 

Hóa đơn giá trị gia tăng
Mẫu hóa đơn gia trị gia tăng

 

Hóa đơn bán hàng (Hóa đơn trực tiếp)

 

Là hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Đây là loại hóa đơn thuế quản lý, cần báo cáo cho cơ quan thuế biết định kỳ hàng quý. Đây cũng là loại hóa đơn tài chính mà thuế chấp nhận, chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

 

Hoá đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

 

 

- Các tổ chức hoặc cá nhân kê khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

 

- Tổ chức hoặc cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau.

 

Hóa đơn bán hàng
Mẫu hóa đơn bán hàng

 

=>> Tham khảo thêm sản phẩm:  Sổ hóa đơn 13x19cm (từ 1 - 3 liên)

 

 

Hóa đơn bán lẻ

 

Mẫu hóa đơn bán lẻ là loại hóa đơn người bán xuất cho người mua họ mua hàng. Hóa đơn bán lẻ không có giá trị nhiều về mặt pháp lý và không được chi cục thuế quản lý. Hóa đơn bán lẻ có thể mua hoặc tự in theo mẫu thiết kế của từng công ty.

 

Hóa đơn bán lẻ là những hóa đơn không được kê khai khấu trừ thuế mà chỉ được hạch toán nội bộ tại đơn vị mua bán. Thường được sử dụng ở các cửa hàng lẻ, shop bán nhỏ và không do Bộ tài chính phát hành. Hóa đơn bán hàng lẻ được sử dụng trực tiếp giữa người mua và người bán khi thanh toán.

 

hóa đơn bán lẻ
Mẫu hóa đơn bán lẻ đẹp

 

Hóa đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,...

Là loại hóa đơn đặc thù của những công ty vận tải hành khách.  Đây là loại hóa đơn được cơ quan thuế quản lý nên công ty cần phải báo cáo định kỳ. Chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN. Và cũng được khấu trừ VAT đầu vào (nếu công ty của bạn tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ)

 

Dựa theo mục đích sử dụng gồm có các loại:

 

Hóa đơn 1 liên

 

Thường được dùng làm hóa đơn bán lẻ (không cần lưu lại). Liệt kê tên khách hàng, loại hàng hóa và giá cả để việc tính tiền được diễn ra dễ dàng và minh bạch. Đối tượng sử dụng thường là những cửa hàng bán lẻ, bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

 

hóa đơn 1 liên
Mẫu hóa đơn 1 liên

>> Chọn mua: Hóa đơn 1 liên 13 x 19 cm

Hóa đơn 2 liên

 

Dùng cho cả hóa đơn bán buôn và hóa đơn bán lẻ. Thông tin gồm có tên khách hàng, các loại hàng hóa, số tiền và thời hạn bảo hành (nếu có). Loại hóa đơn 2 liên thường để cho người bán giữ 1 tờ và người mua giữ 1 tờ để có việc gì đó cần thiết có thể đối chiếu nhanh chóng, thuận tiện. Những công ty, cửa hàng mà hàng hóa đó được bảo hành. Cần lưu lại thông tin khách hàng và thông tin sản phẩm để đối chiếu về sau sẽ cần loại hóa đơn này.

 

hóa đơn 2 liên
Mẫu hóa đơn 2 liên

 

Hóa đơn 3 liên

 

Thường được các công ty bán buôn, công ty bán hàng qua mạng, công ty chuyển phát nhanh, công ty giao hàng, hoặc các loại hàng hóa cần đi giao,... Hóa đơn 3 liên cũng có tác dụng như loại 1 liên và 2 liên thế nhưng nó có thêm liên thứ 3 để lưu lại kho hoặc người giao hàng sẽ giữ liên này để giao cho khách để khách ký nhận và chuyển về cho công ty (mục đích chứng minh họ đã giao hàng và khách hàng đã nhận được hàng hóa).

 

hóa đơn 3 liên
Mẫu hóa đơn 3 liên

 

Các loại hóa đơn này có nhiều kích thước khác nhau và An Lộc Việt có cung cấp cho quý khách các mẫu hóa đơn: Hóa đơn 1 liên 13x19cm (100 tờ), Hóa đơn 2 liên 13x19cm (50 bộ=100 tờ), Hóa đơn 3 liên 13x19cm (50 bộ=150 tờ), Hóa đơn - 3 liên (A5) phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn.

 

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

67.800 đ
Mua ngay

Ép Plastic CMND 125Mic

21.600 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công