MENU

Câu hỏi thường gặp

Những lợi ích bất ngờ của việc dùng giấy tái chế

 

Giấy tái chế là sản phẩm vô cùng thân thiện với môi trường mà vẫn đảm bảo được mọi tiện ích cần thiết. Bài viết dưới đây xin đề cập đến lợi ích của giấy tái chế đối với môi trường và xã hội.

 

giấy tái chế tiêu biểu
Giấy tái chế là sản phẩm vô cùng thân thiện với môi trường

 

 

Giấy được tái chế như thế nào?

 

Hiện nay nhu cầu sử dụng giấy in đã lên cao đến mức báo động, nhưng nhiều người không hề biết rằng giấy in sau sử dụng vẫn có thể tái sử dụng nhiều lần bằng việc tái chế. Dẫn đến lượng rác thải từ giấy tăng nhanh trong những năm gần đây, kéo theo nhiều vấn đề môi trường xảy ra.

Giấy  sau khi được thu gom về sẽ được đưa vào máy cắt sợi nhỏ, sau đó được tẩy sạch những tạp chất và chất bẩn và đưa vào các công đoạn đánh tơi, thêm hóa chất xử lý làm thành bột giấy tái sinh. Một số loại bột giấy nguyên sinh từ gỗ cây có thể được thêm vào để giấy tái chế có chất lượng tốt hơn. Giấy thường được tái chế 5-6 lần cho đến khi không còn tận dụng được nữa vì liên kết xenlulozo quá yếu. Để bảo tồn nguồn tài nguyên rừng đang dần cạn kiệt do nạn chặt phá trái phép việc sử dụng bột gỗ bằng giấy tái chế được xem là biện pháp vô cùng hiệu quả mà vẫn đem lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất trong những năm qua.

 

quy trình tái chế giấy tại việt nam
Giấy được tập kết tại nhà máy để chuẩn bị tái chế

 

 

 

Nhưng cũng có một số loại giấy không thể tái chế được hay tái chế không có hiệu quả. Là các sản phẩm chứa lớp phủ sáp, các loại giấy bọc thực phẩm, đồ ăn dính các vết bẩn dầu mỡ, hay các sản phẩm dán hoặc ghép màng nhựa nói chung là không thể tái chế.

 

Lợi ích của giấy tái chế là không thể phủ nhận, các sản phẩm được tái chế từ giấy được sử dụng rộng rãi hiện nay đó là thùng carton, giấy in tạp chí, giấy kraft, lịch, các loại giấy không đòi hỏi chất lượng cao…..

Bất ngờ với lợi ích của giấy tái chế

 

Các sản phẩm được tái chế luôn mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và những lợi ích bất ngờ của việc dùng giấy tái chế là hoàn toàn dễ nhận thấy.

Bảo tồn rừng tự nhiên​

 

Lợi ích của giấy tái chế dễ nhận thấy nhất đó là giúp bảo tồn nguồn tài nguyên rừng đang dần cạn kiệt của chúng ta. Gỗ là nguyên liệu chính để sản xuất ra giấy, ngành công nghiệp giấy sử dụng rừng nguyên liệu để khai thác, tức là khi đốn hạ cây trong rừng lấy gỗ sản xuất giấy, ngành công nghiệp giấy đã trồng rừng thay thế. 

Tuy nhiên, khi nhu cầu về giấy tăng mạnh, nguồn rừng nguyên liệu không thể cung ứng kịp thì việc khai thác bắt đầu chuyển sang rừng tự nhiên và chúng miễn nhiên bị biến thành rừng sản xuất.

 

Giấy kraft sản phẩm từ tái chế giấy
Giấy kraft sản phẩm từ tái chế giấy

 

Việc khai thác gỗ lâu dần sẽ làm cạn kiệt rừng tự nhiên.  Kéo theo nhiều ảnh hưởng bất lợi đến tính đa dạng sinh học, môi trường sống của động, thực vật hoang dã và tính toàn vẹn của hệ thống sinh thái rừng tự nhiên.

Khi tái chế giấy, lượng gỗ phải chặt hạ để sản xuất bột giấy sẽ giảm. kéo theo rất nhiều vấn đề được giải quyết từ chính lợi ích của giấy tái chế.

Giảm lượng khí thải CO2

 

 

Đây được coi là một trong những lợi ích bất ngờ của việc dùng giấy tái chế, bởi cây có khả năng hấp thụ CO2. Khả năng trữ CO2 của cây sẽ giúp giảm sự tập trung của khí nhà kính trong khí quyển. Nếu lợi ích của giấy tái chế được phát huy, số lượng chặt hạ cây lấy gỗ để sản xuất giấy sẽ giảm, lượng CO2 trữ trong cây sẽ tăng.

 

lợi ích giảm CO2 của giấy tái chế
Hãy bảo vệ môi trường sống bằng việc sử dụng giấy tái chế

 

Khi không tái chế, giấy sẽ trở thành rác bị chôn vùi trong các bãi rác thải, sau khi phân hủy sẽ tạo ra khí độc metan gây ảnh hưởng đến bầu khí quyển. Tái chế giấy giúp giảm lượng giấy cần chôn lấp, từ đó giảm khí nhà kính thoát ra.

Ngoài ra, còn làm giảm ô nhiễm không khí và nước; đồng thời tiết kiệm diện tích đất lớn sử dụng vào việc chôn rác; cắt giảm sự phát sinh của các khí độc .

 

giảm bớt ô nhiễm không khí từ việc sử dụng giấy tái chế
Giấy tái chế có thể dùng làm túi

 

Giảm chất thải rắn

 

 

Giảm thiểu trực tiếp chất thải rắn là một lợi ích của giấy tái chế nữa được đề cập đến. Bạn có biết rằng một tờ giấy mới sau khi được sử dụng lần đầu có thể tái chế và tái sử dụng tới 6 lần. Vậy thì tại sao chúng ta lại chôn lấp và vứt bỏ chúng một cách lãng phí. 

 

sử dụng sản phẩm giấy tái chế nhiều lần để tiết kiệm tài nguyên
Giấy có thể tái sử dụng đến 6 lần trước khi vứt bỏ

 

Tái sử dụng giấy nhiều lần sẽ giúp giảm lượng chất thải rắn một cách đáng kể so với một tờ giấy chỉ sử dụng một lần. Khi giảm được chất thải rắn, diện tích đất dùng chôn lấp giấy cũng giảm theo.

Giảm nước thải, cải thiện chất lượng nước

 

 

Mọi ngành công nghiệp sản xuất đều có chất thải ra môi trường và ngành công nghiệp giấy cũng thải ra môi trường một lượng lớn khối lượng nước thải. Và ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của con người. Nếu tận dụng các sản phẩm giấy tái chế thì lợi ích của giấy tái chế được nhận thấy một cách rõ ràng. Ngành công nghiệp sản xuất giấy cần rất nhiều nước trong quá trình sản xuất. Khi nhu cầu sản xuất tăng mạnh thì sẽ cần tiêu tốn khá nhiều nước, gây lãng phí, nhất là thời kỳ hạn hán hoặc mùa màng khô kiệt. Đồng thời cũng khiến lượng nước thải chứa độc tố thải ra  môi trường nhiều hơn so với việc tái chế giấy.

cải thiện lượng nước từ việc giảm sản xuất giấy
Sử dụng giấy tái chế để giảm bớt ô nhiễm môi trường nước

 

Môi trường sống của chúng ta cần được bảo vệ, hãy hành động ngay hôm nay để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường. Chỉ cần thay đổi thói quen sử dụng giấy hàng ngày chúng ta sẽ nhận thấy rõ những lợi ích bất ngờ của việc dùng giấy tái chế.

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

65.100 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công