MENU

Câu hỏi thường gặp

Tất tần tật những điều cần biết về giấy

Giấy là một vậy dụng không chỉ dành cho những ngành in ấn, những công việc văn phòng mà giấy còn tồn tại xung quanh chúng ta và đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của con người từ vui chơi giải trí, học tập cho đến các công việc quan trọng khác. Và ngành công nghiệp giấy hiện nay, không chỉ trên toàn thế giới mà tại Việt Nam ngành giấy cũng đang phát triển mạnh mẽ nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Không chỉ là giấy in hay giấy in liên tục mà còn các loại giấy khác như giấy note, giấy bìa, giấy than cũng ngày một cần thiết đối với mọi người. Hôm nay An Lộc Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về giấy in và các loại giấy khác thông dụng đối với con người hiện nay.

 

 

Tất tần tật những điều cần biết về giấy
Tất tần tật những điều cần biết về giấy

 

Giấy được tạo ra như thế nào?

 

Trước khi giấy xuất hiện

 

Trước khi có sự xuất hiện của các loại giấy như ngày nay thì từ ngàn xưa con người chủ yếu ghi chép tài liệu lịch sử trên các tảng đá hay hang động. Trải qua nhiều nền văn minh khác nhau con người dần dần phát minh ra những dụng cụ khác nhằm ghi chép và lưu trữ kiến thức một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn. Cũng kể từ đó các loại giấy sơ khai khác ra đời đặt nền móng cho các loại giấy như hiện nay. Bạn có biết rằng vào khoảng 3000 năm trước công nguyên các nguyên liệu làm giấy đã được con người phát hiện ra. Ở Roma thời xưa con người sử dụng cả giấy cói (giấy chỉ thảo) lẫn bảng làm bằng sáp, văn thơ được khắc lên bằng một cây nhọn. Còn ở Ấn Độ người ta dùng lá cây cọ. Đặc biệt ở Trung Quốc lúc bấy giờ, trước khi phát minh ra giấy thì xương, vỏ sò ốc, ngà voi, sau đó là đồng thau, sắt, vàng, bạc, thiếc, thạch anh, đá, đất sét, trẻ và tơ lụa đều được dùng đến.

 

Con người phát minh ra giấy như hiện nay

 

Theo như những ghi chép lịch sử thì người đầu tiên làm ra giấy chính là ông Sailun, người Trung Quốc, vào năm 105 ông đã nghĩ ra phương thức làm giấy từ những sợi bên trong của vỏ cây dâu. Người Trung Quốc đã học cách nghiền nát vỏ cây và nước để tách lấy sợi, sau đó họ đổ hỗn hợp này ra những khay to trên đó có đặt những ống tre nhỏ, khi nước chảy hết đi người ta mang các tấm giấy mỏng đi phơi khô trên bề mặt bằng phẳng. Để nâng cao chất lượng và độ dai của giấy người ta cho thêm tinh bột vào trong chất liệu làm giấy.

 

 

 

Những nhà buôn của Trung Quốc đã đi khắp mọi nơi, lên phương Bắc xuống phương Nam rồi đến thành phố Samara, ở đây người ả Rập đã đánh cắp bí quyết của họ và mang đến Tây Ban Nha, từ đó nghệ thuật làm giấy lan truyền khắp thế giới. Càng ngày con người càng tìm ra nhiều phương pháp để sản xuất giấy, người ta làm ra chiếc máy có thể làm ra những tờ giấy rất dài và rất mỏng ở nước Pháp năm 1798. Từ đó trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và ngành giấy không ngừng phát triển cho đến ngày hôm nay.

 

Các loại giấy được con người phát minh ra

 

1- Giấy in

 

Trong ngành in ấn thì giấy in là vật dụng không thể thiếu nếu không nói là quan trọng nhất. Khác với các loại giấy còn loại ở chỗ đây là loại giấy chuyên dùng trong in ấn, mang đến nhiều công dụng và nâng cao năng suất làm việc mỗi ngày, giấy in xuất hiện trong mọi lĩnh vực và hoạt động thường ngày. Từng cuốn sách, tạp chí hay tài liệu đều xuất phát từ những tờ giấy in A4, giấy in gần như mở ra một nền văn minh mới, công nghệ mới và hàng loạt những tiến bộ khoa học khác.

 

 

 

giay in an lộc viet
Tất tần tật những điều cần biết về giấy

 

Hai loại giấy in phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến là giấy in photo và giấy in liên tục. Ngoài ra còn có giấy in nhiệt, giấy in ảnh,...

 

2- Giấy note- giấy ghi chú

 

Đây là một phát minh từ sau này nhưng có thể nói đây là một trong những sáng chế kỳ diệu nhất của loài người. Giấy note đem đến những cách ghi nhớ khác cho con người ngoài những sản phẩm công nghệ. Những bạn học sinh, sinh viên, dân văn phòng có lẽ đã không còn xa lạ với loại giấy chi chú này nữa. Điểm nổi bật của giấy note chính là khi bạn nảy ra một ý tưởng hay, một công việc mà chưa kịp làm hay bạn muốn ghi nhớ chắc chắn hơn những công thức toán học phức tạp, người ta thường sử dụng giấy ghi chú vì tính tiện lợi và thân thiện với con người hơn những sản phẩm công nghệ khác.

 

 

 

Những tờ giấy ghi chú thường được làm từ chất liệu bằng giấy ford và giấy mỹ thuật, hai loại giấy in thông dụng để dùng để in các sản phẩm như giấy in photo, giấy in A4,....  có độ bám mực cao. Đặc biệt có một lớp keo nhỏ có thể giúp bạn dán giấy note ở bất kỳ đâu, bất kỳ vật dụng nào. Sự đa dạng về màu sắc với những gam màu tươi sáng không chỉ có tác dụng lưu lại thông tin hữu ích mà còn giúp cho việc tìm kiếm trở nên dễ dàng.

 

3- Giấy bìa

 

Theo thời gian cùng với sự phát triển của kinh tế, các loại giấy chuyên dùng trong các văn phòng ngày một cao và việc xuất hiện giấy bìa đem lại rất nhiều công dụng cho dân văn phòng. Giấy bìa là loại giấy chất lượng cao hơn các loại giấy khác, định lượng lớn hơn, dùng để in bìa tài liệu văn phòng. Loại giấy này có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực, nhất là ngành in ấn và thủ công cắt dán.

 

 

 

Tất tần tật những điều cần biết về giấy 6
Tất tần tật những điều cần biết về giấy

 

Có thể dùng làm bìa tập tài liệu, báo cáo, bìa sách, luận án...theo khổ A3. Ngoài ra còn sử dụng để làm thiệp, cắt dán hộp quà, trang trí ...mà không sợ bị cong vênh hay bám bụi.

 

4- Giấy than

 

Giấy than là loại giấy được con người phát minh ra nhằm mục đích nhân đôi văn bản dựa trên một tờ giấy than nằm đè lên một tờ giấy khác, là loại giấy mỏng phủ một lớp chất nhuộm ở một mặt, dùng đặt lót giữa các tờ giấy khác để đánh máy hay viết một lần được nhiều bản.. Giấy than giúp ích rất nhiều trong các công việc viết các hóa đơn thanh toán, giấy thu chi,...

 

Nhu cầu sử dụng giấy hiện nay của con người

 

Hiện nay con người sử dụng giấy rất nhiều, trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề và cả trong cuộc sống hàng ngày. Nhắc đến giấy là nhắc đến một vật dụng rất quen thuộc trong cuộc sống chúng ta từ gia đình đến trường học, công sở, văn phòng... Giấy hiện nay giống như là một phương tiện để lưu giữ và truyền đạt kiến thức, tài liệu. Bạn có thể nhìn thấy giấy ở mọi nơi, mọi lúc như: giấy in, giấy note, giấy làm báo, giấy in quảng cáo, giấy tập vở,... Mặc dù có rất nhiều công nghệ hiện đại xuất hiện nhưng cũng không thể thay thế được giấy. Điều này cho thấy giấy đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cuộc sống con người.

 

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

65.100 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công