MENU

Câu hỏi thường gặp

Thông tin thú vị về nguồn gốc của bút chì.

Chắc hẳn bạn chưa biết về nguồn gốc, cách các nhà sản xuất tạo bút chì như thế nào và tại sao bút chì lại có sức cuốn hút đối với những thiên tài như Leonardo da Vinci đến như vậy. Bút chì đáng là vật dụng đáng để lựa chọn cho những ý tưởng mới được bắt đầu.

Bút chì xuất hiện khi nào?

 

Nguyên liệu đầu tiên để hình thành lên cây bút chì là một khoáng chất được tìm thấy ở nước Anh năm 1564, khoáng chất này có màu giống chì, bóng mỡ và dễ bị lây bẩn khi chạm tay vào.

 

Với đặc tính để lại dấu vết đậm hơn chì, nên được sử dụng để đánh dấu các con cừu trong đàn gia súc. Cuối thế kỉ 18 chính thức nghiên cứu và đặt tên cho nó là Graphite – tức than chì.

 

Vào những năm 1400 còn người viết bằng than chì nguyên chất. Nhưng đến cuối những năm 1700, vật liệu than chì trở nên khan hiếm hơn tại Châu Âu. Vì vậy Nicolas – Jacques Conté – nhà hóa học người pháp phát minh ra một công thức mới, cũng là cách mà các nhà sản xuất bút chì hiện nay vẫn sử dụng. Thay vì sử dụng than chì nguyên chất, Conté nung bột than chì+bột đất sét + nước.

 

Cây bút chì đầu tiên được sáng tạo nhờ tách 2 thanh gỗ được bào nhẵn, đặt thanh than chì vô giữa rồi dán chắc lại. Sáng tạo này tiếp tục được ứng dụng.

 

Hiện nay các nhà sản xuất thay đổi lượng than chì mà họ cho vào hỗn hợp đó. Bút chì với nhiều bột than chì và ít đất sét sẽ có màu tối hơn. Bằng cách tăng tỉ lệ đất sét và than chì, người ta có thể kiểm soát độ cứng cũng như độ đậm nhạt của lõi bút.

 

Để nhận biết sự khác nhau đó, các nhà sản xuất đã sử dụng 1 thang đo độ cứng của các bút chì, ký hiệu trên thân bút.

Bút chì No.2 2B được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới. Lý do khách quan đưa ra đó là do các máy quét thế hệ đầu tiên đọc nó dễ dàng nhất. Số No.1 có nét đậm dễ bị làm nhòe trong khi số 3 và số 4 quá mờ để đọc được.

 

Cấu tạo của bút chì

 

Bút chì gồm lõi chì và lớp vỏ bên ngoài.

 

Sau khi tìm ra than chì có thể đánh dấu được, nhiều người đã dùng vải hoặc chỉ cuốn quanh lõi than chì tạo thành một lớp vỏ, giúp cho việc viết trở nên dễ dàng hơn.

 

Cách làm này có sáng tạo vào lúc đầu nhưng vẫn tốn nhiều thời gian và không mở rộng được thành mô hình sản xuất. Và cách mới làm vỏ bút chì được tìm ra nhờ một người thợ mộc người Ý, cho lõi than chì vào thanh gỗ rỗng - cách mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

 

 
cấu tạo của but1`1 chì
Thông tin thú vị về nguồn gốc của bút chì.

 

 

Đây là hình ảnh cây bút chì có thân bút làm bằng gỗ được tạo ra, vẫn còn lưu giữ được đến ngày nay.

 

Ta biết rằng ruột chì là từ hỗn hợp bột than chì và đất sét nung ở 800 độ C

 

Còn thân chì làm bằng gỗ, tuy nhiên trong quá trình sản xuất cũng có nhiều khó khăn, không phải loại gỗ nào cũng có thể dùng để sản xuất ra thân bút chì. Nếu chọn thân gỗ quá cứng sẽ gặp khó khăn trong quá trình gọt, nếu dùng gỗ từ cây thân mềm bút chì sẽ rất dễ gãy.

 

Hai loại gỗ dung hòa được các yếu tố như không quá cứng và không quá mềm là gỗ cây tuyết tùng và cây bách xù. Nếu muốn thân bút chì có mùi thơm mà không có sự can thiệp của các hợp chất hóa học tạo mùi, một số nhà sản xuất còn dùng cả gỗ thông!!, tuy nhiên loại gỗ này khá đắt nên không thông dụng trên thị trường, ít người có khả năng sở hữu.

 

Cách làm ra một cây bút chì

 

Một người Anh đã tìm ra cách sản xuất bút chì theo lối sản xuất công nghiệp.

 
sản xuất bút chì chuốt
Thông tin thú vị về nguồn gốc của bút chì.

 

Với một khối gỗ lớn, người ta rạch các rãnh nhỏ trên bề mặt tấm gỗ, đặt ruột chì vừa khít với các rãnh đó, rồi đặt tiếp lên một miếng gỗ đã được phết hồ dính bên trong, rồi ép chặt xuống mặt dưới.

 

Sau khi hồ khô, người ta cắt phiến gỗ có ruột chì bên trong ra, tạo thành các cây bút chì, người ta gọi phương pháp này là "bánh sandwich bút chì"

 

Bút chì có bề dày lịch sử lâu đời, cho đến ngày nay vẫn chứng minh những công dụng tuyệt vời của nó. Bạn có biết những tác phẩm bất hủ nào tạo ra từ cây bút chì hay không?

 

Bút chì rất dễ dàng sử dụng, một số nhà văn, họa sĩ thiên tài có thói quen sử dụng loại bút chì này. Nhà văn Hemingway tác giả của các tác phẩm:"Ông già và biển cả" rất thích viết tác phẩm của mình bằng bút chì, Leonardo da Vinci trong cuốn ghi chép của chính ông cũng thường xuyên sử dụng bút chì để nghiên cứu đường nét vẽ,...

 

Còn bạn thì sao, có nên chuẩn bị cho mình một cây bút chì thật tốt và khởi đầu những ý tưởng mới cho mình??

 

Anlocviet.vn - chuyên cung cấp văn phòng phẩm giá rẻ trên khắp cả nước.

 

 

bút chì an lộc việt
Thông tin thú vị về nguồn gốc của bút chì.


 

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

65.100 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công