MENU

Câu hỏi thường gặp

Các loại giấy tờ cần thiết trong vận tải hàng hóa

 

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ để quá trình vận chuyển được diễn ra nhanh chóng và thành công. Một trong những thứ cần thiết và quan trọng đó chính là các loại giấy tờ trong vận chuyển hàng hóa. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê giúp bạn những loại giấy tờ cần thiết trong vận tải hàng hóa nhé!

 

1. Tìm hiểu về vận tải hàng hóa

 

Vận tải hàng hóa là quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác. Hiện nay, công việc vận tải hàng hóa đã rất phổ biến, hoạt động  này xuất hiện phổ biến ở khắp mọi nơi, đây được xem là một hoạt động không thể thiếu trong ngành kinh tế ngoại thương, công nghiệp sản xuất và logistic.

 

Các hình thức vận tải hàng hóa hiện nay
Các hình thức vận tải hàng hóa hiện nay

 

Vận tải cũng được chia làm nhiều loại khác nhau, theo hình thức thì chúng ta thường có những loại sau đây: 

 

+ Vận tải đường sắt

 

+ Vận tải đường bộ

 

+ Vận tải đường hàng không

 

+ Vận tải đường thủy

 

Ngoài ra, còn một hình thức vận tải khác, đó là vận tải theo đường ống, loại này thường ứng dụng cho một số hàng hóa nhất định. Mỗi loại hình thức vận tải đều có điểm khác biệt và tính chất riêng. 

 

Đối với hàng hóa thì các hình thức vận tải đường bộ, đường sắt và đường thủy thì thường được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, hình thức vận tải theo đường hàng không cũng thường xuyên được áp dụng cho một số loại hàng hóa đặc biệt, hàng khẩn cấp như: hàng cứu trợ, vũ khí quân sự, hàng y tế,...

 

Hoạt động vận tải hàng hóa là một hoạt động diễn ra không ngừng trong cuộc sống ngày nay. Chính vì vậy, để hoạt động này diễn ra một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất thì chúng ta cần rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là sự chuẩn bị các loại giấy tờ trong quá trình vận tải hàng hóa, hãy cùng chúng tôi tham khảo trong phần bên dưới.

 

2. Các loại giấy tờ cần thiết trong vận tải hàng hóa

 

2.1 Vận đơn và các loại hóa đơn

 

Vận đơn

 

Vận đơn là loại giấy tờ rất phổ biến và những người hoạt động trong các lĩnh vực vận tải hàng hóa đều biết đến nó. Đây là loại giấy tờ thể hiện mọi thông tin cần thiết của hoạt động vận chuyển hàng hóa. Tùy vào từng hình thức vận tải mà chúng ta cần chuyển bị các loại vận đơn khác nhau. Trong hoạt động xuất nhập khẩu thì vận đơn còn có tên gọi khác theo tiếng Anh đó là “Bill of Lading”

 

Vận đơn - Loại giấy tờ không thể thiếu trong vận tải
Vận đơn - Loại giấy tờ không thể thiếu trong vận tải

 

Vận đơn có chức năng là xác minh rằng hợp đồng vận tải đã ký kết và chứng minh rằng người thuộc sở hữu hàng hóa. Nó còn là một loại giấy tờ giúp người gửi hàng chứng minh với người nhận hàng rằng hàng hóa đã được giao cho bộ phận vận tải. Và giúp bên vận tải xác nhận rằng hàng hóa đã được nhận chuyên chở. Người nhận hàng cần xuất trình các giấy tờ cần thiết đã được ghi trong hợp đồng để nhận hàng.

 

Chính vì vậy, trong quá trình vận tải hàng hóa, đặc biệt là vận tải Quốc tế thì vận đơn là một loại giấy tờ có giá trị và quan trọng, bên vận chuyển cần phải lưu trữ cẩn thận để chứng minh khi cần thiết.

 

Các loại hóa đơn

 

Một trong những hóa đơn cần thiết đó chính là hóa đơn bán hàng, đây như là một loại hợp đồng thể hiện giao dịch mua bán hàng hóa giữa người bán hàng và người mua hàng. Tùy theo giá trị, loại mặt hàng mà hóa đơn bán hàng được sử dụng những loại phù hợp. Hóa đơn bán hàng dùng để chứng minh giá trị hàng hóa, các mặt hàng và thể hiện được thông tin của người bán và người mua hàng.

 

>> Tham khảo thêm: Các loại hóa đơn bán hàng cần thiết trong kinh doanh

 

Mấu hóa đơn bán hàng theo chuẩn bộ Tài Chính
Mấu hóa đơn bán hàng theo chuẩn bộ Tài Chính

 

Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT): Hóa đơn giá trị gia tăng hay còn được gọi là hóa đơn đỏ. Hóa đơn này đã được các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng đăng ký theo mẫu của Bộ Tài Chính. Sử dụng là căn cứ để chứng minh, xác định số tiền thuế trên các mặt hàng để nộp vào ngân sách nhà nước. 

 

Các loại hóa đơn khác: Đây là những loại hóa đơn của những chi phí phát sinh trong quá trình vận tải hàng hóa, nhằm chứng minh cho người nhận hàng, người gửi hàng hoặc chứng minh cho bên vận chuyển. Ví dụ như: vé trạm thu phí, hóa đơn xăng dầu, vé lên tàu (phà),... Những loại hóa đơn này giúp người các tài xế/người giao hàng nhận lại số tiền tương ứng mà đơn vị vận chuyển phải chi trả.

 

2.2 Giấy tờ vận tải

 

Giấy vận tải: Đây là loại giấy tờ do đơn vị vận tải cung cấp cho các tài xế/người giao hàng hoặc người đảm nhận quá trình vận chuyển hàng hóa. Loại giấy tờ này thể hiện thông tin của chuyến đi, thông tin của phương tiện vận chuyển, thông tin người lái, các thông tin về hợp đồng mua bán và hàng hóa liên quan. Ngoài ra còn thể hiện một số thông tin khác như: thời gian/địa điểm bốc hàng, thời gian/địa điểm dỡ hàng. 

 

Đối với vận tải đường bộ, người lái xe cần phải có các loại giấy tờ như: bằng lái xe, giấy phép đăng kiểm, đăng ký xe, phù hiệu, bảo hiểm xe và những loại giấy tờ liên quan đến vận tải hàng hóa,... Nếu không xuất trình các loại giấy tờ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền khi cần kiểm tra thì sẽ bị phạt tiền theo quy định của pháp luật (Tùy theo mức độ áp dụng khung hình phạt với số tiền khác nhau).

 

Các loại giấy tờ xe cần có của mỗi tài xế
Các loại giấy tờ xe cần có của mỗi tài xế

 

Đối với đường biển vận chuyển Quốc tế thì các loại giấy tờ cần thiết theo luật thương mại Quốc tế như: Hợp đồng - Hợp đồng ngoại thương (Contract), Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), vận đơn (Bill of Lading), Chứng nhận xuất xứ hàng hóa(C/O), giấy nhập khẩu - xuất khẩu,... 

 

Ngoài ra, trong quá trình vận tải đường biển cũng cần phải có một số loại giấy tờ của thuyền trưởng, giấy tờ về phương tiện vận chuyển và các loại bảo hiểm liên quan.

 

2.3 Giấy tờ xác minh đi đường

 

Loại giấy này cũng tương tự như loại giấy vận tải, nhằm chứng minh xe vận chuyển được phép di chuyển trên các tuyến đường nhằm vận chuyển hàng hóa theo quy trình định sẵn. 

 

Loại giấy tờ xác minh đi đường được thường được thấy nhiều nhất là trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Loại giấy giúp chứng minh cho cơ quan chức năng về những mặt hàng được phép vận chuyển và những hoạt động được phép di chuyển trong thời gian giãn cách. Nhằm kiểm soát lượng người ra ngoài, giúp giảm thiểu lây nhiễm nhất có thể. 

 

Mẫu giấy đi đường của bộ Công An
Mẫu giấy đi đường của bộ Công An sử dụng trong thời gian dãn cách Covid-19

 

Mẫu giấy đi đường được Bộ Công An cấp mẫu cho các đơn vị/doanh nghiệp. Nhằm chứng minh hàng hóa đang vận chuyển là cần thiết và nhu cầu di chuyển là cấp bách.

 

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho bạn một số loại giấy tờ cần thiết trong quá trình vận tải hàng hóa. Tùy vào từng hình thức vận tải và hàng hóa mà chúng ta sử dụng các loại giấy tờ khác nhau, ngoài ra còn một số loại giấy tờ khác cho các hình thức vận chuyển và hàng hóa đặc biệt như: quân sự, y tế, hàng cứu trợ,...

 

Văn phòng phẩm An Lộc Việt hiện đang cung cấp rất nhiều mặt hàng, các loại mẫu giấy tờ hóa đơn sử dụng trong kinh doanh, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

 

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

65.100 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công