MENU

Câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn cách thay mực cho mực dấu, bút lông dầu, bút lông bảng

Bạn chưa biết cách thay mực cho các loại bút lông bảng, bút lông dầu hoặc thay mực cho con dấu? Thông tin dưới đây cung cấp chi tiết về các vấn đề trên và đưa ra một số lưu ý để không gặp khó khăn khi sử dụng: ví dụ cách xóa vết mực lông dầu trên bảng trắng.

 

Cách thay mực dấu

 

Thay mực cho con dấu cũng cần cẩn thận để không bị văng mực ra tay, làm bẩn tay

Bắt đầu ấn khung dấu xuống 1 chút khoảng  4 – 5mm, cùng lúc bóp 2 chốt 2 bên con dấu. Sẽ kêu “tách” một cái.

 

 

Thay mực con dấu - Bóp 2 chốt bên con dấu
Bóp 2 chốt bên con dấu

 

 

Ngón tay cái đẩy khay chứa mực ra ngoài
Ngón tay cái đẩy khay chứa mực ra ngoài

 

thay-muc-long-dau
Khay mực được đẩy ra

 

 

Tra mực vào tampon
Tra mực vào tampon

 

Lưu ý: Đổ mực vào con dấu với lượng mực vừa phải không quá nhiều, châm đều tay từ ngoài vào trong theo hình xoắn ốc như vậy mực dấu sẽ đều khắp bề mặt khay mực ( tampon).

Thử đóng dấu trên giấy, nếu mực chưa đều, có thể tháo ra cho thêm lượng mực vào.

Nếu đang sử dụng mực đỏ, mà muốn thay bằng mực màu xanh thì làm như thế nào? Có 1 cách để không phải mua khay mực mới mà vẫn thay bằng mực màu khác được. Đó là lấy khay mực ra rửa sạch bằng nước, sau đó lấy giấy thấm hoặc để khô khay mực, đổ mực mới vào sử dụng bình thường. Và lưu ý lau sạch mực còn sót lại trên mặt con dấu.

==> Công ty AN LỘC VIỆT chuyên cung cấp văn phòng phẩm giá sỉ các loại con dấu, mực dấu, hộp dấu như: mực dấu Horse, mực đổ con dấu Shiny, hộp dấu kim loại Horse No.2, khắc dấu tên 2 dòng, khắc dấu tên 1 dòng...

 

>> Một số sản phẩm mực dấu tại An Lộc Việt:

 

Mực dấu Trodat

 

 

Mực dấu Horse

 

 

Mực dấu chuyên dụng Shiny

 

 

Một số lưu ý khi sử dụng khay mực (tampon)

 

Thông thường khi người sử dụng con dấu xong, sẽ quên nhấn nút “khóa con dấu” mà đặt mặt chữ úp sát khay mực, tức là sử dụng như thế nào thì đặt y như vậy. Điều này dẫn đến việc sử dụng trong một thời gian sẽ làm lõm một số chỗ trên khay mực do nét chữ nổi đè xuống.

Điều này làm cho khay mực sẽ không còn bằng phẳng như ban đầu, Khi thay mặt chữ khác vào đóng dấu sẽ ==>> không được làm rõ nét, thậm chí bị đứt nét, vì vậy phải mua khay mực mới.

 

 

Khay mực bị lồi lõm
Khay mực bị lồi lõm

 

Cách giải quyết là:

 

- Bạn có thể lấy bàn chải mềm thấm xăng hoặc dầu hỏa chà nhẹ mặt chữ cũng có tác dụng tốt. Nhưng tuyệt đối không dùng các vật nhọn, sắc để gãy vì sẽ làm hư hỏng các đường nét của dấu.

- Cách tốt nhất là nhân con dấu xuống, rồi bóp 2 nút ở bên (thường có màu đỏ) bước này giống như bước 1 khi thay mực con dấu – 2 nút này có tác dụng là 2 nút để khóa dấu – công dụng chính là nhân tampon với mặt chữ ép sát vào nhau.

Cách thay mực lông dầu

 

Tất cả các loại bút lông dầu và lông bảng đều có thể tái sử dụng bằng cách thêm mực lông dầu hoặc mực lông bảng vào.

Đặc điểm của bút lông dầu là có thể viết trên hầu hết các loại chất liệu khác nhau: CD, nhựa, kính, thủy tinh, gỗ, bìa carton, thủy tinh… Vì đặc tính mực bám rất tốt như vậy nên bút lông dầu viết nhanh khô, khó phai, khó tẩy rửa hơn so với bút lông bảng. Ta cùng điểm qua các thành phần trong mực lông dầu, trước khi tìm hiểu cách thay mực cho các loại bút lông dầu hiện nay.

Bút lông dầu có lượng dầu nhiều trong hỗn hợp tạo thành mực, cho nên dễ bám lên các bề mặt. Vì vậy bút lông dầu là loại bút được dùng để đánh dấu vĩnh viễn, viết 1 lần là để hoài, không muốn xóa.

Không để bút ở nơi quá nóng, nhiệt độ cao: ví dụ như phần trước xe hơi, hay để dưới nhiệt độ ngoài trời quá lâu hoặc để dưới nắng gắt ngòi bút dễ bị khô hết mực, hoặc là phần mực còn lại bị keo lại, rất khó viết.

 
Thay mực cho bút đầu lông
Vặn mở nắp bút lông dầu

 

 

Tra thêm mực lông dầu

 

Tra thêm mực lông dầu

B1: Đa số bút lông dầu thường có 2 ngòi, tháo lắp sẽ thấy chỗ tháo phần thân bút ra, lấy mực tra vào cẩn thận

B2: Lắp phần thân lại như cũ.

Nếu mực bút lông dầu dính lên trên các mặt phẳng không mong muốn có thể dùng 1 số cách dưới đây, để thử làm mờ hoặc làm mất dấu mực:

- Dùng loại rượu mạnh, bất cứ loại nào với nồng độ cồn trên 40% đều có thể dùng được. Thấm cồn, hoặc rượu lên trên khăn sạch rồi chà lên vết mực.

- Dùng hỗn hợp kem đánh răng với bột nở (Bột Baking Soda) trộn theo tỉ lệ 1:1, thoa trực tiếp hỗn hợp lên vết mực rồi dùng khăn ẩm lau lại bằng lực khá mạnh để vết mực mờ dần.

- Có thể dùng bút lông bảng lau lên vết mực để lại, áp dụng cho mặt phẳng như bảng trắng. Do trong mực lông bảng có hỗn hợp dung môi không phân cực. Tô đè lên rồi dùng khăn lau đi để cải thiện một phần.

Còn một số cách khác có thể áp dụng, tuy nhiên mực lông bảng rất khó tẩy xóa mà không để lại dấu vết, cho nên viết cần cẩn thận để khỏi phải tẩy xóa lại.

Xem thêm:

Thông tin thú vị về nguồn gốc của bút chì

Thông tin chi tiết về bút bi

 

Cách thay mực lông bảng

Bút lông bảng dùng để viết lên bảng trắng, thành phần mực bút ít dầu, cho nên dễ dàng lau sạch bằng vải khô. Nếu sử dụng bút lông dầu viết trên bảng trắng thì không thể lau sạch được. Văn phòng phẩm An Lộc Việt cung cấp một số loại bút lông bảng và mực lông bảng sau: mực lông bảng Thiên Long, bút lông bảng Thiên Long wb02, bút lông bảng Thiên Long wb - 03, bút lông bảng 1 đầu Horse...

Với trường hợp một số bút lông bảng viết để từ 1 đến 2 ngày trên bảng, trở nên khóa xóa. Đó là do trong thành phần mực lông bảng có chứa 1 ít dầu để tạo màu. Muốn xóa sạch cần sử dụng:

- Sử dụng khăn ướt có tẩm xà bông hoặc một ít xà bông rửa chén, nước lau kính

- Cách thứ 2 sử dụng khăn tẩm ít xăng xe máy, hoặc cồn cũng có thể lau sạch vết lông mực bám trên bảng trắng trong thời gian dài.

Mực lông bảng có thể thay mực nhiều lần cho tất cả các loại bút lông bảng. Các hộp mực lông bảng thường kèm theo một ngòi bút dự phòng cho trường hợp ngòi bút bị mòn.

 

Cách thay mực cho bút lông bảng
Cách thay mực cho bút lông bảng

 

Hướng dẫn dưới đây bao gồm cách thay ngòi bút mới khi ngòi cũ đã dùng quá lâu bị hư. Hướng dẫn thứ 2 là thay mực cho bút: mở nắp vặn ở đằng cuối bút.

 

Sản phẩm khuyến mãi

Giấy A4 Viva 70 gsm

65.100 đ
Mua ngay


Cám ơn Quý khách An Lộc Việt đang xử lý đơn hàng
Vui lòng đợi trong giây lát!
Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công